สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้มีประกาศเชิญชวนให้ผู้สนใจเสนอผลงานเพื่อขอรับรางวัลการวิจัยแห่งชาติ: รางวัลผลงานวิจัย ประจำปีงบประมาณ 2567 ในการนี้ วช. ได้พิจารณาประเมินผลงานเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว โดยมีคณาจารย์และนักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาจากสาขาวิชาฟิสิกส์ได้รับรางวัลผลงานวิจัยระดับชาติ คือ
1. รางวัลผลงานวิจัย (ระดับดี) (สาขาวิทยาศาสตร์กายภาพและคณิตศาสตร์)
ผลงานวิจัยเรื่อง การปรับปรุงเพิ่มความเสถียรทางอุณหภูมิของสมบัติทางไจแอนต์ไดอิเล็กตริกของวัสดุเซรามิกกลุ่ม TiO2 โดยอาศัยความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยกึ่งภายในและปัจจัยภายนอก (Towards Enhanced Temperature Stability of Giant Dielectric Properties of TiO2-based Ceramics: Interrelationship Between Quasi-intrinsic and Extrinsic Factors)
ทีมนักวิจัย
  1. ศาสตราจารย์ ดร.ประสิทธิ์ ทองใบ
  2. ดร.ณรงค์ จันทร์เล็ก
  3. ดร.ศุภมาส ด่านวิทยากุล
  4. ดร.พินิจ กิจขุนทด
  5. รองศาสตราจารย์ ดร.พรจักร ศรีพัชราวุธ
  6. ดร.เจษฎา แม่นยำ
  7. ดร.วัฒนา ตุ่ยไชย
  8. ดร.พรสวรรค์ คำอ่อนสา
  9. ดร.จุฑาพล จำปาแถม
  10. ดร.กัญญาภัค ศิลาแก้ว
  11. ดร.กีรติ มีพร
  12. รองศาสตราจารย์ ดร.วิยะดา หาญชนะ
  13. รองศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ มูลตระกูล
2. รางวัลวิทยานิพนธ์ ระดับดีมาก
วิทยานิพนธ์เรื่อง “สมบัติทางไจแอนต์ไดอิเล็กตริกและสมบัติทางไฟฟ้าของวัสดุไดอิเล็กตริกประสิทธิภาพสูงกลุ่ม TiO2 ส าหรับประยุกต์เป็นตัวเก็บประจุไฟฟ้าและใช้งานในวัสดุพอลิเมอร์นาโนคอมโพสิต” (Giant-Dielectric and Electrical Properties of a Novel High-Performance Dielectric Material of TiO2-Based Ceramics for Applications in Ceramic-Capacitors and High-Dielectric Polymer Ceramic Nanocomposites)
โดย : ดร.วัฒนา ตุ่ยไชย
สำเร็จการศึกษาจาก : มหาวิทยาลัยขอนแก่น
อาจารย์ที่ปรึกษาหลัก : ศาสตราจารย์ ดร.ประสิทธิ์ ทองใบ
สาขาวิชาขอแสดงความยินดีมา ณ โอกาสนี้