การแข่งขันดาราศาสตร์โอลิมปิกระดับชาติครั้งที่ 20 (The 20th Thai Astronomy Olympiad) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-31 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ณ จังหวัดสงขลา โดยมีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน และมีผู้แทนจากศูนย์ สอวน.ทั่วประเทศทั้งสิ้น 12 ศูนย์ เข้าร่วมการแข่งขันระดับชาติประจำปีนี้

โดยในการจัดการแข่งขันระดับชาติปีนี้ มีจำนวนนักเรียนที่เข้าแข่งขันทั้งหมด 128 คน ศูนย์ สอวน. มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้คัดเลือกนักเรียนที่ผ่านการอบรบค่ายดาราศาสตร์โอลิมปิกวิชาการ ระดับ ม.ต้น 6 คน และ ระดับ ม.ปลาย 6 คน เข้าร่วมการแข่งขัน ภายใต้การควบคุมโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อรรุจี เหมือนวงศ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิมปุณยวัจน์ ทุมเมืองปัก และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชาคริต พงษ์กิติวณิชกุล

อาจารย์ประจำสาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยนักเรียนศูนย์ สอวน. ม.ขอนแก่นได้รับรางวัล ดังต่อไปนี้

ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น

1. ด.ญ. วชิรญาณ์ ประไพวรรณ์กุล โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (ศึกษาศาสตร์)ได้รับรางวัลเหรียญทอง

2. ด.ญ. พิมพ์พิสุทธิ์ ปะกังลำภู โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (ศึกษาศาสตร์)ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง

3. ด.ญ. นันท์นภัส กิตติศุภรพงศ์ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (ศึกษาศาสตร์)ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง

4. ด.ช. คุณานนต์ ไขเหลาคำ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (ศึกษาศาสตร์) ได้เกียรติคุณประกาศ และได้รับรางวัลพิเศษ รางวัลวิเคราะห์ข้อมูลสูงสุด

ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย

1. นายลีโอนาร์โด ฐิติธาดา เพเดอร์เซน โรงเรียนสุรวิวัฒน์ ได้รับรางวัลเกียรติคุณประกาศ

2. นายญาณพัฒน์ ภูละมุล โรงเรียนเอกปัญญา ได้รับรางวัลเกียรติคุณประกาศ

3. นายคมชาญ โคตรธนวดี โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ได้รับรางวัลเกียรติคุณประกาศ

สาขาวิชาฟิสิกส์ ขอแสดงความยินดีกับนักเรียนทุกคนที่ได้รับรางวัลมา ณ โอกาสนี้