นักเรียนตัวแทนศูนย์ สอวน. มหาวิทยาลัยขอนแก่น  คว้าเหรียญทอง และรางวัลคะแนนสูงสุดภาคทฤษฎีจากการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 22 (The 22nd Thailand Physics Olympiad) ณ โรงเรียนเตรียมทหาร จังหวัดนครนายก ระหว่างวันที่ 6-10 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา จัดโดยมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษาในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) ร่วมกับโรงเรียนเตรียมทหาร โดยมีผู้แทนจากศูนย์ สอวน. ทั่วประเทศ 12 ศูนย์ เข้าร่วมการแข่งขันระดับชาติประจำปีนี้ โดยมีจำนวนนักเรียนทั้งหมดที่เข้าแข่งขัน 96 คน

ศูนย์ สอวน. มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้คัดเลือกนักเรียนที่ผ่านการอบรมค่ายฟิสิกส์โอลิมปิกวิชาการ ค่ายที่ 2  ซึ่งจัดอบรมทางวิชาการ และสอบคัดเลือกโดย คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จำนวน 6 คน  เข้าร่วมการแข่งขัน ภายใต้การควบคุมดูแลโดย ผศ. ดร.ดริส สามารถ (หัวหน้าทีม) และ อ. ดร.นวเดโช ชาญขุนทด (รองหัวหน้าทีม)  อาจารย์ประจำสาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ซึ่งนักเรียนจากศูนย์  สอวน. มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับรางวัลดังต่อไปนี้

รางวัลเหรียญทอง

1. เด็กชายภัทรภณ ธนพิทักษ์ (โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล จังหวัดอุดรธานี) และรางวัลพิเศษ 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลคะแนนสูงสุดภาคทฤษฎี และ รางวัลคะแนนรวมสูงสุด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

รางวัลเหรียญทองแดง

1. นายพีรวัส พิบูลย์วรกุล (โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน จังหวัดขอนแก่น)
  2. นายทยา ทัตติยกุล (โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล จังหวัดอุดรธานี)

รางวัลเกียรติคุณประกาศ

1. นายอธีตภูมิ อุ้ยเลิศ (โรงเรียนดอนบอสโกวิทยา จังหวัดอุดรธานี)
  2. นายชิดดนัย ตรังค์คุณากร (โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย เลย)
  3. นายภาสกร อิฐรัตน์ (โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย จังหวัดร้อยเอ็ด)