เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา นักศึกษาสาขาฟิสิกส์เข้าร่วมกิจกรรม Three Minute Thesis Competition (3MTC) ซึ่งจัดขึ้นโดยบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีนักศึกษาที่คว้ารางวัลในระดับปริญญาเอก ในสาขาวิทยาศาสตร์กายภาพและเทคโนโลยี ดังนี้

1. นายวิทวัส ทองทัพไทย (รางวัลชนะเลิศ และคว้าเงินรางวัล 10,000 บาท)

อาจารย์ที่ปรึกษา: รศ. ดร.วิยะดา หาญชนะ

2. นายภควัต ทุมจีน (รางวัลรองชนะเลิศ)

อาจารย์ที่ปรึกษา: รศ. ดร.ธีระพงษ์ พวงมะลิ

โดยกิจกรรมนี้ถือเป็นครั้งแรก ที่บัณฑิตวิทยาลัย ได้จัดแข่งขันนำเสนอวิทยานิพนธ์ภายใน 3 นาที ประจำปี 2566 (3 Minutes Thesis Competition 2023) (GSKKU 3MTC 2023) สำหรับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อปลูกฝังทักษะการสื่อสารทางวิชาการ การนำเสนอ และการวิจัยของนักศึกษา การแข่งขันสนับสนุนความสามารถในการอธิบายงานวิจัยของนักศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพภายใน 3 นาที สามารถนำเสนอได้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ โดยใช้ภาษาที่เหมาะสมและเข้าใจง่ายกับบุคคลภายนอกสาขาวิชา ตลอดจนส่งเสริมให้งานวิจัยสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงต่อชุมชน ภูมิภาค และประเทศชาติในโอกาสต่อไป