เมื่อวันจันทร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOA) ร่วมกับ บริษัท บียอนด์ กรีน จำกัด โดยมี รศ.นพ.ชาญชัย  พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ คุณศุภัสสร เชาว์วิศิษฐ กรรมการบริษัท บียอนด์ กรีน จำกัด ร่วมลงนาม ในการนี้มี คณาจารย์จากสาขาฟิสิกส์ รศ.ดร.นงลักษณ์ มีทอง ผู้อำนวยการโรงงานแบตเตอรี่และพลังงานใหม่ ผศ.ดร.ธนูสิทธิ์ บุรินประโคน และ รศ.ดร.ธีระพงษ์ พวงมะลิ ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุมสารสิน ชั้น 2 อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น

มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ บริษัท บียอนด์ กรีน จำกัด ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกัน ในการบูรณาการความร่วมมือ เพื่อนำผลิตภัณฑ์แบตเตอรี่ชนิดลิเทียมไอออนของโรงงานแบตเตอรี่และพลังงานยุคใหม่ ภายใต้แบรนด์ kkUVolts ซึ่งเป็น ผู้เชี่ยวชาญด้านแบตเตอรี่ยุคใหม่ชั้นนำของประเทศ ไปใช้สำหรับรถกอล์ฟไฟฟ้าของบริษัท ฯ ซึ่งเป็นผู้นำด้านธุรกิจรถกอล์ฟไฟฟ้าอันดับหนึ่งของไทยและรถไฟฟ้าอเนกประสงค์ครบวงจรในภูมิภาคเอเชีย โดยกรอบความร่วมมือนี้ รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และการประยุกต์ใช้แบตเตอรี่ชนิดโซเดียมไอออนที่สามารถใช้วัตถุดิบจากแร่เกลือหินภายในประเทศ เพื่อประยุกต์ใช้ในรถกอล์ฟไฟฟ้าในอนาคต

ขอขอบคุณภาพและข่าว ฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ มหาวิทยาลัขอนแก่น